Cách chưng yến ngon chuẩn dinh dưỡng tại nhà

Long Tran Đăng: 29/11/2024 11:32

Trong yến sào có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau, điều này đã được lưu truyền rộng rãi. Tuy nhiên, chế biến yến sào đúng cách, giúp giữ được hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng của yến sào thì không phải ai cũng biết. Thông qua bài viết dưới đây VTV-Hyundai sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn công thức và cách chưng yến ngon tại nhà.

Yến sào từ đâu?

Yến sào là sản phẩm của tổ chim yến được chọn lọc kỹ càng dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như độ tinh khiết, hình dáng, hàm lượng dinh dưỡng,...Các tổ yến thường được thu hoạch từ khu vực biển có điều kiện tự nhiên tốt, để chim yến tiết ra các chất nhầy để xây tổ.

cách chưng yến ngon

Các đặc điểm của yến sào chuẩn chất lượng:

+ Phải đảm bảo được nguồn gốc rõ ràng, phải có chứng nhận đảm bảo về an toàn, chất lượng. Quy trình chế biến sạch và giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng và mùi vị của tổ yến.

+ Độ tinh khiết cao, tổ yến chứa ít tạp chất, có màu trắng sáng tự nhiên, sợi yến phải dài và dai.

+ Tổ yến sào phải có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, acid amin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

+ Tổ yến phải có hình dáng đẹp, tổ còn nguyên vẹn, không bị vỡ và có hình dáng tự nhiên.

Hiện nay, yến sào được phân làm 3 loại: Yến sào thượng hạng, yến sào cao cấp, yến sào loại 1. Với yến sào thượng hạng sẽ có kích thước lớn, độ sạch cao, sợi yến dài, to đi kèm theo chân yến. Yến sào cao cấp kích thước tổ là trung bình, nhiều sợi lông, sợi yến dài và to. Trong khi đó yến sào loại 1 chứa ít sợi yến hơn nhưng chứa thành phần dinh dưỡng cao.

Xem thêm: Người già nên uống nước yến không? Nước yến cho người già loại nào tốt?

Cách chưng yến ngon tại nhà

Yến sào được xem như thần dược có tác dụng lớn đối với sức khỏe của người dùng, đặc biệt là khi sử dụng yến sào cao cấp. Để tận dụng tối đa các dưỡng chất mà yến sào có thể đem lại, phương pháp chưng là được xem là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chưng yến sào đúng cách.

cách chưng yến ngon 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bước đầu tiên trong quá trình chưng yến sào cao cấp tại nhà đó chính là nước chuẩn bị nguyên liệu.
Nguyên liệu cần để sử dụng bao gồm:

- Yến sào: Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể lựa chọn yến sào thô hay yến sào tinh chế. Với yến sào thô sẽ giữ được nhiều dưỡng chất tự nhiên hơn so với sử dụng yến sào tinh chế nhưng sẽ mất thời gian hơn trong việc làm sạch.

- Các nguyên liệu khác: Đường phèn, táo đỏ, đông trùng hạ thảo, đường phèn, gừng là cách nguyên liệu phổ biến kết hợp với yến sào để chưng giúp tăng thêm mùi vị cũng như hỗ trợ tăng cường sức khỏe.

yến sào cao cấp 3

Dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm:

+ Thủy tinh chịu nhiệt hoặc chén sứ: đây là dụng cụ rất cần thiết để đựng, giúp yến sào giữ nhiệt tốt, chín đều và giữ được hương vị.

+ Nồi chưng cách thủy hoặc nồi chuyên dụng: giúp giữ nhiệt độ ổn định, yến không bị quá chín hoặc cháy khi chưng

+ Rây lọc, nhíp: dùng để lọc bỏ các lông tơ cũng như các tạp chất còn sót lại khi sơ chế yến sào

Cách sơ chế yến sào

Cần phải sơ chế yến sào để hoàn toàn loại bỏ tạp chất trước khi chưng, đây được xem là bước vô cùng quan trọng.

yến sào cao cấp 4

Ngâm yến sào: Cho yến sào vào tô có chứa nước sạch, lượng nước ngập tổ yến. Nên ngâm yến với nước ấm khoảng 40 - 50 độ để yến mềm và dễ làm sạch. Trách việc ngâm nước quá nóng hoặc quá lâu

- Yến sào thô nên ngâm trong nước khoảng 40 phút tùy vào loại yến, nếu có chân yến thời gian ngâm có thể đến 60 phút để yến mềm, dễ loại bỏ tạp chất

- Yến tinh chế chỉ nên ngâm khoảng 20 phút, nếu chân yến tinh chế cần ngâm 45 - 60 phút để yến mềm, loại bỏ tạp chất.

Loại bỏ tạp chất sau khi ngâm bằng cách:

- Dùng tay tách nhe tổ yến để loại bỏ sợi lông lớn và tạp chất bám trên tổ

- Dùng nhíp để loại bỏ kỹ các sợi lông nhỏ còn sót

- Lọc qua rây để lại bỏ các mảnh vụn nhỏ

Rửa sạch: Rửa tổ yến qua nước sạch để loại bỏ hoàn toàn tạp chất còn bấm trên yến sào

Xem thêm: Yến sào thượng hạng Ngự Uyển mang lại lợi ích nào cho sức khỏe?

Chưng yến sào cách thủy

- Để chưng yến cách thủy cần chuyển bị các nguyên liệu và nước. Sử dụng với lượng vừa đủ, vừa ngập yến, trách để quá nhiều làm loãng các chất dinh dưỡng.

- Lót dưới đáy nồi một lớp khăn giúp tổ yến không bị va đập. Đặt chén yến đã chuẩn bị vào, nồi đậy nắp kín. Nấu với lửa nhỏ trong thời gian 15 - 20 phút để các dưỡng chất có thể được giữ lại. 

- Kiểm tra mức độ chín và hương vị của yến sau khi chưng. Yến khi đã được chưng chín sẽ có độ dai nhẹ và mùi thơm dịu, nước dùng để chưng yến sẽ có màu trong.

yến sào cao cấp 5

Với các nguyên liệu cần đảm bảo chín đều bởi thời gian chín các nguyên liệu là khác nhau, đối với đường phèn, đây là nguyên liệu luôn được để cuối cùng sau khi yến đã chưng được 10 phút. Chưng yến ở nhiệt độ quá cao hoặc quá lâu sẽ làm mất đi các dưỡng chất có trong yến sào.

Xem thêm: Sử dụng Yến Sào Cung Đình có tốt?

Những lưu ý khi sử dụng phương pháp cách thủy để chế biến yến

Phương pháp cách thủy là cách an toàn và hiệu quả nhất để chưng yến sào. Tuy nhiên, để đảm bảo yến chưng đạt được chất lượng tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Nhiệt độ: Chưng yến ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi các dưỡng chất thiết yếu có trong yến sào, làm yến sào bị khô. 80 - 90 là nhiệt độ lý tưởng để chưng yến.

- Thời gian: Chưng yến với thời gian 20 - 30 phút để đạt hiệu quả tốt nhất, có thể lâu hơn nếu số lượng và kích thước của tổ yến lớn. Nếu chưng quá lâu sẽ làm yến sào bị nhão, mất đi hương vị thơm ngon ban đầu.

- Lượng nước: Chỉ cần sử dụng lượng nước vừa đủ, khoảng ½ chiều cao của tổ yến. Sử dụng quá nhiều nước sẽ làm hương vị bị nhạt, ngược lại nếu sử dụng quá ít nước sẽ làm yến bị cháy hoặc chín không đều.

- Bảo quản yến chưng còn lại: Sau khi chưng yến có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 3 - 7 ngày tùy thuộc vào nguyên liệu được sử dụng kèm với tổ yến. Có thể dùng khi lạnh, nếu muốn làm nóng, sử dụng phương pháp cách thủy.

Xem thêm: Có nên cho trẻ uống nước yến không? Uống lúc nào là tốt nhất

Công thức chưng yến tại nhà

Dưới đây là một số công thức và cách làm yến chưng tại nhà đơn giản, dễ thực hiện và đem lại nguồn dinh dưỡng cao giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng,...

Chưng yến với đường phèn

Đây được xem là món ăn có cách làm đơn giản nhất, phù hợp với mọi lứa tuổi

yến sào cao cấp 7

+ Nguyên liệu:

Yến sào đã được ngâm mềm (5-10g), đường phèn (20g), nước lọc (200ml)

+ Cách làm:

Lấy yến sào ngâm trong nước để nở mềm từ 30 - 60 phút, sau đó cho vào nồi chưng cách thủy, cho nước lọc vào. Chưng yến 20 - 30 phút với lửa nhỏ, cho thêm đường phèn chưng thêm 5 phút để đường có thể tan hoàn toàn. Khi yến chín có thể dùng ngay khi còn ấm hoặc để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Chưng yến với hạt sen, táo đỏ

Đây được xem là món ăn giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giấc ngủ, giảm căng thẳng. Rất phù hợp với người lớn tuổi và người có chứng căng thẳng kéo dài.

yến sào cao cấp

+ Nguyên liệu:

Yến sào (5-10g), táo đỏ (5 quả), hạt sen (20g), nước lọc (200ml), có thể bỏ thêm đường phèn.

+ Cách làm:

Ngâm yến sào, táo đỏ và hạt sen cho mềm. Trưng cách thủy hạt sen trước khoảng 15 phút sau đó thêm lần lượt táo đỏ và yến sào. Sau khoảng 20 phút kể từ lúc thêm táo đỏ và yến sào có thể thêm đường phèn và chưng tiếp trong 5 phút. Dùng ngon hơn khi vẫn còn ấm, có thể bỏ thêm ít gừng để tăng thêm hương vị của món ăn.

Xem thêm: Top 7 loại nước yến cho người già bổ dưỡng, được ưa chuộng nhất hiện nay

Chưng yến với đông trùng hạ thảo

Đây là sự kết hợp mang nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe. Yến sào và đông trùng hạ thảo đều là những nguyên liệu quý với hàm lượng dưỡng chất cao, khi kết hợp sẽ đem lại nhiều công dụng và hiệu quả bất ngờ.

yến sào cao cấp đông trùng hạ thảo

- Nguyên liệu: Tai yến (½ cái), đông trùng hạ thảo (2 cây), lá dứa (1 nhánh), gừng (1 nhánh), đường phèn (20g)

- Cách làm:

Ngâm yến trong nước để làm mềm 15 - 20 phút, Gọt bỏ lớp vỏ của gừng và cắt lát mỏng. Đun sôi 500ml nước với lá dứa sau đó để nguội. Đổ nước lá dứa vào trong chén yến, xếp vài lát gừng lên mặt yến. Cho nước vào nồi, lượng nước cao bằng khoảng ⅔ chén yến sau đó bắt đầu chưng trong 20 phút. Sau 20 phút, cho 20g đường và 2 cây đông trùng hạ thảo vào và tiếp tục chưng thêm 20 phút thì tắt bếp.

Chưng yến với gừng

Chưng yến với gừng là sự lựa chọn rất tốt cho người lớn tuổi giúp làm ấm cơ thể, giảm mệt mỏi, tuần hoàn máu và hỗ trợ tiêu hóa.

yến sào cao cấp 8

+ Nguyên liệu:

Yến sào (5-10g), gừng tươi (1-2 lát), nước (200ml), có thể thêm đường phèn.

+ Cách làm:

Ngâm yến trong nước để làm mềm 15 - 20 phút. Đun nước sôi sau đó cho gừng vào để lấy mùi hương trong khoang khoảng 5 phút rồi tiếp tục cho yến sào vào chưng trong 20 phút. Có thêm thêm đường phèn, chưng thêm 5 phút là có thể sử dụng.
Dùng khi còn nóng để phát huy tối đa khả năng giữ ấm cho cơ thể và dịu dạ dày.

Cách chưng yến ngon tại nhà không chỉ giúp bạn đảm bảo chất lượng tổ yến mà còn mang lại sự yên tâm khi tận tay chăm sóc sức khỏe cho gia đình. Với những bước đơn giản mà VTV Hyundai chia sẻ trên hy vọng có thể giúp bạn đọc tạo những món yến thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với sở thích từng thành viên. 

Hiện tại VTV-Hyundai chúng tôi đang có chương trình khuyến mãi khi mua Bộ 10 hộp nước yến chưng đèn phèn, giúp bạn tiết kiệm thời gian không phải tự chế biến tại nhà mà vẫn giúp tăng cường được sức khỏe cho gia đình bạn. Mua sản phẩm tại đây: Yến sào ngon

Từ khóa:

Bài viết liên quan